3 chỉ số đánh giá phát triển của trẻ nhỏ

Nhiều mẹ “bỉm sữa” băn khoăn không biết nên lấy chỉ số đánh giá nào để đánh giá sự phát triển của bé. Nhiều người chỉ dựa vào cân nặng mà quên mất hoặc không biết cần thêm 2 chỉ số quan trọng nữa mới đánh giá được con có phát triển bình thường hay không? Cùng sữa bột Tây Ban Nha tìm hiểu nhé.

1. Cân nặng

Cân nặng là chỉ số “nhạy cảm” nhất các mẹ thường xuyên theo dõi và thường cho đó là cơ sở duy nhất để đánh giá em bé của mình có khỏe hay không. Thông thường, cân nặng dễ thay đổi nhất trong 3 chỉ số.

Bé sơ sinh trong 3 tháng đầu, cân nặng tăng nhanh nhất, trung bình từ 800g-1,3kg. Sau đó tăng từ từ theo các tháng sau. Và giảm qua các đợt bé ốm hoặc biếng ăn sinh lý. Qua các giảm cân bé lại có cơ chế “ăn bù” để tăng cân nặng.

2. Chiều cao

Chiều cao của bé tăng nhanh nhất trong 1 năm đầu đời sau đó tăng chậm khoảng 2-5cm trong các năm tiếp theo. Không giống như chỉ số cân nặng, chiều cao luôn tăng dần đều.

  • Trong 3 tháng đầu mỗi tháng tăng lên 3-3,5cm.
  • 3 tháng tiếp theo mỗi tháng tăng lên 2cm.
  • 6 tháng cuối trung bình tăng được 1-1,5cm.
  • Lúc 12 tháng chiều cao của trẻ đạt được 75cm.

3. Chu vi vòng đầu

Chu vi vòng đầu là một chỉ số quan trọng cho thấy sự phát triển não trẻ em. Trí não của bé sẽ bắt đầu phát triển mạnh từ tuần thứ 20 của thai kỳ cho đến khi em bé được ba tuổi.

Khi sinh ra trọng lượng não bé chỉ có 350 gram. Sau đó, tăng lên đến 1.000 gram ở 1 tuổi và đến 1.200 gram khi bé được 2 tuổi.

Ở tuổi trưởng thành, bộ não con người chỉ ở mức 1.250 gram ở phụ nữ và 1.400 gram ở nam giới. Như vậy, 75% sự phát triển não bộ diễn ra ở trong giai đoạn từ lúc sơ sinh cho đến tuổi chập chững biết đi.

Mỗi bé có một kênh tăng trưởng riêng trong biểu đồ tăng trưởng từ khi chào đời. Vì vậy, mẹ đừng nên so sánh với các bé khác cũng như không căn cứ vào một thời điểm nhất định nhé. Chỉ cần bé vẫn phát triển bình thường theo đúng kênh tăng trưởng của mình thì con hoàn toàn bình thường.

Cuối cùng là mẹ đừng quên anh bạn “sữa Hổ Xanh” này nhé. Sữa Pronuben – Hổ xanh bố sung hệ dưỡng chất tối ưu giúp con phát triển toàn diện. Mẹ chỉ cần 2 ly mỗi ngày cho con thôi.

Pronuben – Hổ xanh, cùng bé yêu khôn lớn

Hotline: 0374.496.936Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *