Biểu hiện thiếu sắt ở trẻ nhỏ

Thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân dẫn tới bé suy dinh dưỡng, chậm lớn, biếng ăn….ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới suy giảm thể chất hoặc suy giảm nhận thức. Sữa Hổ Xanh lưu ý mẹ cho bé đi khám khi có những biểu hiện sau nhé

Dấu hiệu thiếu sắt ở trẻ em là gì?

Trong nhiều trường hợp, thiếu chất sắt không có triệu chứng cho đến khi xuất hiện thiếu máu thiếu sắt đã phát triển. Có thể được nhận thấy với các triệu chứng sau: da tái; yếu đuối; cáu gắt.
Các trường hợp thiếu máu thiếu sắt trầm trọng có thể dẫn đến các triệu chứng sau: sưng bàn tay và bàn chân, tăng nhịp tim, khó thở.
Trẻ sơ sinh sẽ bị bệnh vàng da nếu trẻ bị thiếu máu tan huyết. Thiếu sắt ở trẻ em cũng gây ra một tình trạng rối loạn hành vi được gọi là “pica”, trong đó trẻ ăn các chất kỳ lạ, chẳng hạn như chất bẩn.

Trẻ thiếu máu thiếu sắt thường xanh xao (rõ nhất ở lòng bàn tay bàn chân, vành tai, niêm mạc họng, kết mạc mắt nhợt nhạt). Trẻ thường chậm chạp, mệt mỏi, kém tập trung, hay buồn ngủ, ít đùa nghịch. Nếu thiếu máu nặng có thể biểu hiện hoa mắt chóng mặt, khó thở khi gắng sức (chạy nhảy, vận động mạnh), sút cân, rối loạn tiêu hóa, lách to nhẹ… Trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, chậm phát triển tâm thần vận động. Trẻ em học đường kém tập trung, giảm trí nhớ dẫn đến kết quả học tập thường kém.

Nên cho bé đi tẩm soát sắt khi nào?

Nếu bé thuộc những nhóm nguy cơ thiếu sắt sau, mẹ hãy lưu ý cho bé đi tẩm soát sắt để có biện pháp điều trị sớm cho con nhé:

 1. Tất cả bé 12 tháng (Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ)
 2. Trẻ có yếu tố nguy cơ: lần I từ 9-12 tháng, lần II 6 tháng sau, và sau đó mỗi năm đến 5 tuổi.
 • Sinh non (< 37 tuần) hoặc nhẹ cân.
 • Trẻ em dùng sữa bò sớm, trước 12 tháng tuổi.
 • Trẻ bú sữa mẹ nhưng không được cho ăn dặm thực phẩm giàu sắt sau 6 tháng tuổi.
 • Trẻ bú sữa công thức nhưng thành phần không đủ sắt.
 • Trẻ từ 1-5 tuổi dùng hơn 600 ml sữa bò, sữa dê, sữa đậu nành mỗi ngày.
 • Trẻ bệnh viêm nhiễm mãn tính hoặc chế độ ăn hạn chế.
 • Trẻ phơi nhiễm chì (từ 1-5 tuổi).
 • Trẻ chậm lớn.
  (theo careplusvn)

Sữa Pronuben – Sữa bột Tây Ban Nha, cung cấp dinh dưỡng cân bằng, giúp bé phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt các vi chất quan trọng như: Sắt, canxin, kẽm….Mẹ đừng quên bổ sung 2 ly mỗi ngày để con cao lớn vượt trội nhé

Pronuben – Hỗ xanh, cùng bé yêu khôn lớn

Hotline: 0374.496.936

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *