Có hay không nên cho bé ngậm ti giả?

Ti giả là một công cụ hỗ trợ “tuyệt vời” giúp bé đi vào giấc ngủ và giúp trấn an bé. Tuy nhiên, khi cho bé ngậm ti giả lâu dài, nhiều bé có tình trạng phụ thuộc vào nó. Điều đó có nghĩa là bé sẽ không chịu ngủ hoặc bất an nếu không có nó. Dưới đây là một vài điều sữa Hổ Xanh hy vọng mẹ nên biết trước khi quyết định xem có nên cho bé ngậm ti giả hay không nhé.

Lợi ích của việc ngậm núm vú giả

  • Núm vú giả giúp bé dễ đi vào giấc ngủ.
  • Nếu bé đang rất đói bụng mà bạn còn phải mất thời gian pha chế sữa hoặc chưa cho bé bú mẹ ngay được thì núm vú giả sẽ có tác dụng “hoãn binh” rất hữu hiệu. Vì vậy mẹ hãy chọn loại sữa mát, dễ hòa tan để có thể nhanh chóng chuẩn bị bữa ăn cho con nhé!
  • Giúp giảm triệu chứng SIDS: Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra rằng, ngậm núm vú giả trong khi ngủ giúp bé tránh được chứng đột tử.

Bên cạnh những ích lợi trên, việc ngậm núm vú giả cũng có những mặt tiêu cực đối với bé:

1. Làm gián đoạn giấc ngủ của bé

Núm vú giả giúp bé đi vào giấc ngủ rất dễ dàng nhưng cũng khiến bé dễ bị đánh thức. Nếu ti giả bị rơi ra trong lúc bé ngủ, bé sẽ thức dậy và quấy khóc. Mẹ sẽ phải thức dậy, đặt ti giả vào miệng lại cho bé và dỗ cho bé ngủ tiếp.

2. Khi bị cảm hoặc nghẹt mũi

Nếu bị cảm hoặc nghẹt mũi thì mọi việc sẽ trở nên rắc rối hơn. Bởi khi bị cảm, bé không thể thở bằng mũi được. Theo phản xạ, bé sẽ chuyển sang thở bằng miệng. Điều này có nghĩa là mẹ không nên cho bé ngậm ti giả để bé hít thở dễ dàng hơn.

3. Viêm tai giữa

Các minh chứng đã chỉ ra rằng, dùng núm vú giả có liên quan đến biệm viêm tai giữa. Và tình trạng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh ít hơn trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

4. Vấn đề vệ sinh

Cả mút tay và ngậm núm vú giả đều rất mất vệ sinh vì sẽ đưa vô số vi trùng xâm nhập vào cơ thể.

5. Ảnh hưởng đến sự phát triển của răng

Cho bé ngậm núm vú giả thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của răng, có thể gây vẩu răng cửa và tăng nguy cơ bị mọc xiên thậm chí còn ảnh hưởng đến cấu tạo hàm trên và hàm dưới. Nếu bé ngậm ti giả khi ngủ, hãy thử cho bé ngưng dùng ít nhất 6 tháng trước khi bé được 2 tuổi.

6. Ảnh hưởng đến việc bú mẹ

Nếu bé vẫn còn bú mẹ thì việc ngậm ti giả rất dễ khiến bé nhầm lẫn. Núm vú giả đem đến rất nhiều sự tiện lợi nhưng nó không hề cung cấp chất dinh dưỡng. Ngậm ti giả quá nhiều sẽ khiến bé thích ti giả nhiều hơn là bú mẹ. Điều này sẽ khiến bé thiếu chất dinh dưỡng.

Mặt khác, nếu bé không chịu bú mà cứ đòi ngậm ti giả thì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của người mẹ. Bởi mẹ tiết sữa nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng sữa mà bé bú. Nếu bé ngưng bú thì lượng sữa tiết ra cũng giảm đi.

Nuôi con là cả một hành trình. Và để bé lớn lên một cách khỏe mạnh, hành trình đó mẹ nên đồng hành cùng bạn Hổ Xanh nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/pronuben.vn

Hotline: 0374.496.936

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *